Xuất Khẩu Lao Động Úc

Úc hay còn gọi là Australia là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của lao động Việt Nam khi nói đến xuất khẩu lao động. Với mức lương cao, chế độ đãi ngộ tốt, có thể bảo lãnh người thân qua sống cùng,…. Vậy Úc có phải là thiên đường hay không? Cùng  tìm hiểu ngay thôi nào!

1. Tình hình thị trường xuất khẩu lao động Úc hiện nay

Úc hiện nay vẫn là một trong những thị trường xuất khẩu lao động số 1 được người lao động ở Việt Nam hướng tới. Tuy nhiên, với những bức tranh và mô tả hấp dẫn được vẽ ra, nhưng Úc vẫn còn là một điều quá xa vời với người dân Việt Nam.

Là một quốc gia lớn, nhưng Australia rất hạn chế tuyển dụng lao động ngoài nước

Hiện tại, con đường xuất khẩu lao động sang Úc vẫn còn khá hạn hẹp, trước đây chỉ có duy nhất 1 chương trình từng được chính phủ Việt Nam cùng Bộ Lao Động – Thương Binh và Xã Hội thực hiện.

Tuy nhiên đến năm 2021 này đã có một số công ty dịch vụ xin giấy phép của Bộ lao động để có thể tuyển dụng và đưa người lao động đi Úc làm việc.

Úc là một thị trường khá mới mẻ, vì vậy sự cạnh tranh với các thị trường việc làm đi xuất khẩu lao động các nước khác là rất lớn. Thêm nữa là điều kiện tuyển dụng với yêu cầu cao cũng làm cho nhiều người lao động nản chí.

2. Chi phí đi và mức lương người lao động sẽ nhận được

Úc vốn là một châu lục riêng biệt, đồng thời đây cũng được biết đến là một trong những nước có điều kiện sinh sống tốt nhất.

Vậy thì chi phí mà người đi ứng tuyển phải bỏ ra là bao nhiêu? Đồng thời khi lao động ở Úc, mức lương cơ bản mà người lao động nhận được ra sao?

Chi phí đi cho 1 đơn hàng ứng tuyển

Hiện tại, thị trường lao động Úc đã đưa ra những chính sách rộng mở tương đối tiềm năng với sự phát triển khá tốt. Mức chi phí để được sang Úc làm việc sẽ rơi vào khoảng từ 180 đến 550 triệu VNĐ. Số tiền này sẽ dao động từng mức tùy thuộc vào dạng visa mà người lao động sử dụng.

Chỉ cần chưa đầy 1 năm là người lao động đã có thể hoàn vốn

Trong khoảng chi phí đó đã bao gồm các mục sau: Phí tư vấn và dịch thuật, phí thăm khám sức khỏe đối tượng ứng tuyển, phí thi IELTS,… Trước khi chuẩn bị chi phí, người ứng tuyển cần phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng trước khi đi xin thị thực. Với mục đích tránh việc xảy ra những rủi ro ngoài ý muốn khi xử lý hồ sơ.

Tùy nhiên, mỗi đơn hàng cũng sẽ có một mức giá khác nhau. Mức chi phí này có thể dao động thấp hơn hoặc cao hơn.

Mức lương cơ bản của người lao động

Chi phí đi nhận được nhiều sự quan tâm, nhưng lương lao động cũng được đề cập nhiều không kém. Một đất nước phát triển như vậy thì lương người lao động có cao không? Mức lương khi đi xuất khẩu lao động Úc là bao nhiêu?

Mức lương cơ bản mà lao động tại Úc nhận được là bao nhiêu?

Theo thống kê ở thời điểm hiện tại, mức lương của người lao động đi xuất khẩu lao động Úc khá cao. Lương cơ bản mà theo giờ khoảng 20AUD (~320 ngàn VNĐ), chưa tính làm thêm, tăng ca.

Với mức lương này thì mỗi năm một lao động Việt Nam làm việc tại Úc sau khi đã trừ đi các khoản chi phí sinh hoạt, ăn ở,… thì có thể tiết kiệm được từ 600 đến 800 triệu đồng.

Đây là một con số cao đối với người dân lao động tại các nước châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

3. Điều kiện nào cần đáp ứng cho những đơn ứng tuyển?

Là một châu lục riêng biệt, một quốc gia cực kỳ pháp triển và có nền kinh tế lớn mạnh. Chắc chắn những điều kiện tuyển dụng người lao động từ các quốc gia khác cũng rất khắt khe, tiêu chuẩn đồng thời cũng khá cao so với nhiều quốc gia. Hãy xem thử, những điều kiện cần được đáp ứng như thế nào?

Điều kiện và thủ tục xuất khẩu lao động Úc khá khắt khe

Theo cục di trú Úc, cư dân lao động nước ngoài làm việc tại Úc cần phải hội tụ và đáp ứng được đầy đủ những điều kiện sau đây:

 • Độ tuổi từ 18 đến 50 tuổi
 • Tốt nghiệp trung học cơ sở (cấp 3 trở lên)
 • Tùy từng đơn hàng mà sẽ yêu cầu kinh nghiệm làm việc hoặc không cần (sẽ được đào tạo sau)
 • Không mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV, lao phổi, viêm gan B,….
 • Trình độ tiếng Anh tối thiểu IELTS đạt 4.5 hoặc PTE 31 điểm trở lên
 • Chuyên gia kỹ thuật, kỹ sư phải có chứng chỉ IELTS1 và lao động tay nghề thấp cần IELTS2 (loại bằng được quốc tế chính thức công nhận)
 • Đặc biệt, tùy vào từng lĩnh vực riêng biệt mà sẽ có các cơ quan chuyên môn khác nhau bên Australia đánh giá và xét duyệt

Tùy từng đơn hàng mà yêu cầu của nhà tuyển dụng cũng khác nhau, với các chuyên gia kỹ thuật viên thì sẽ yêu cầu cao hơn. Sau khi xem xong các điều kiện ở trên, chắc hẳn các bạn sẽ hiểu rằng việc tham gia lao động tại quốc gia này không hề đơn giản chút nào.

4.Những khó khăn khi xuất khẩu lao động Úc

Là 1 trong TOP 10 nước có mức sống xa xỉ nhất thế giới. Chắc chắn khi trở thành lao động tại Úc sẽ gặp phải không ít những khó khăn nhất định.

 • Mức sống ở Úc khá cao, điều đó đồng nghĩa người lao động phải tốn 1 khoản sinh hoạt phí khá lớn
 • Đối với những lao động có tay nghề thấp thì mức lương sẽ thấp hơn đôi chút
 • Khoảng cách địa lý xa xôi, khó khăn trong điều kiện về thăm gia đình
 • Hơi phức tạp vì có nhiều loại visa khác nhau
 • Có nhiều quy định khắt khe thi tuyển dụng

Ngoài ra thì việc đăng ký đi XKLĐ Úc cũng không hề đơn giản, vì tại Úc có luật các công ty khi muốn tuyển dụng nhân sự sẽ bắt buộc phải tuyển dụng người lao động bản địa trước tiên. Trong vòng 8 tuần nếu không có ai ứng tuyển thì mới được phép làm đơn xin tuyển dụng lao động ngoài nước lên chính quyền sở tại.

5.Những ưu điểm khi đi XKLD Úc

Lương cao, chế độ phúc lợi tốt không phải là những ưu điểm lớn nhất khi đi xuất khẩu lao động tại quốc gia này. Có rất nhiều các lợi thế khác mà chỉ Úc mới mang lại như:

 • Xuất khẩu lao động Úc hiện tại có nhiều nghề nghiệp tuyển dụng như nông nghiệp, xây dựng, nghề bếp,…
 • Được bảo lãnh người thân qua sinh sống sau 1 năm làm việc (phí bảo lãnh ~5.000 AUD/người)
 • Thời gian visa 2 năm gia hạn 1 lần, sau 4 năm làm việc có thể xin chuyển visa thường trú
 • Được hưởng rất nhiều đặc quyền khi sinh con tại đây
 • Trình độ ngoại ngữ sau thời gian dài sinh sống, lao động làm việc sẽ cải thiện đáng kể
Có rất nhiều ưu điểm mà chỉ riêng Úc mới có

Có thể nói rằng, trong tất cả các thị trường XKLD nước ngoài thì Úc là lựa chọn hàng đầu. Vậy theo bạn thì có nên đi xuất khẩu lao động Úc không?

6. So sánh xuất khẩu lao động Úc và Nhật Bản

Nhật Bản là cường quốc có  mức thu nhập cao nhất châu Á cho các lao động Việt Nam nói riêng và trong khu vực nói chung. Nhưng, Úc lại là một trong 10 quốc gia kinh tế lớn mạnh thế giới. Điều đó đồng nghĩa với mức lương cơ bản tại Úc cũng cao hơn nhiều so với Nhật Bản. Vậy điều khác biệt nào giữa hai quốc gia này?

Nhật Bản Úc
Chi phí Dao động từ 90 triệu đến 160 triệu cho đơn hàng 3 năm
Dao động từ 180 triệu đến 600 triệu cho đơn hàng 2 năm (có gia hạn)
Mức lương Từ 26 đến 40 triệu/tháng. Con số này chưa tính tăng ca và làm thêm ngoài giờ.
Lương tháng từ 50 – 70 triệu tùy lĩnh vực
Ưu điểm Khoảng cách địa lý gần
Chi phí thấp hơn
Dễ ứng tuyển
Lương cao
Đời sống cao
Nhược điểm Tiếng Nhật khó học hơn tiếng Anh
Chi phí cao
Khoảng cách địa lý xa
Yêu cầu trình độ chuyên môn và tiếng Anh cao
Điều kiện tuyển dụng nghiêm ngặt

Nhìn chung, Úc dù có nhiều hạn chế trong việc ứng tuyển người lao động. Tuy nhiên không vì vậy mà số lượng lao động muốn đi xuất khẩu lao động Úc bị giảm đi.

Nếu bạn đọc đang quan tâm và muốn đi lao động xuất khẩu lao động sang Nhật Bản thì hãy liên hệ với chúng tôi thông qua form bên dưới.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

 • Công ty TNHH Cung ứng nhân lực Quang Trung
 • Địa chỉ: Tòa vp Quang Trung – 295 Ngọc Thụy – Long Biên – Hà Nội
 • Tell: 024.4650.0602/ 0986106606/ 0975258833 Ms Phương   fax : 024.3873.6667
 • Website: www.quangtrungcorp.vn/